094 615 8186
Số 5, Ngõ 136 Đường Cầu Diễn, P. Minh Khai, Q.Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Bật mí cách lựa chọn mua dao phay ngón cho dân cơ khí

Trong quá trình gia công cơ khí nói chung và phay CNC nói riêng thì việc chọn lựa mũi dao phay phù hợp đóng rất vai trò quan trọng trong công việc.

Hiện nay trên thị thường có nhiều loại dao phay và mỗi loại đều có thông số kỹ thuật và công dụng riêng làm phức tạp cho chúng ta trong việc lựa chọn công cụ.

Chúng tôi khuyên bạn nên tự hỏi mình 5 câu hỏi chính trước khi bắt đầu quá trình lựa chọn công cụ. Khi làm như vậy có thể đảm bảo rằng bạn đang lựa chọn công cụ tốt nhất cho công việc của bạn và tăng tuổi thọ công cụ, tạo ra sản phẩm chất lượng cao hơn.

Câu hỏi 1: Tôi gia công cho vật liệu gì?


Biết được vật liệu bạn bạn đang muốn gia công sẽ giúp thu hẹp đáng kể lựa chọn công cụ. Mỗi vật liệu có đặt tính chất cơ học riêng biệt mang lại cho nó những đặc điểm riêng khi gia công. Chọn một công cụ có thông số kỹ thuật phù hợp phù hợp với vật liệu gia công sẽ giúp cải thiện hiệu suất và tuổi thọ của công cụ.

 

Câu hỏi 2: Phương pháp phay nào sẽ sử dụng khi gia công?


Một ứng dụng có thể yêu cầu một hoặc nhiều phương pháp gia công. Các phương pháp gia công phổ biến bao gồm:

Phay thô truyền thống

Phay tạo rãnh

Phay hoàn thiện bề mặt

Phay đường viền

Phay ren

Bằng cách hiểu được các phương pháp hoạt động cần thiết cho một công việc, bạn sẽ hiểu rõ hơn về công cụ sẽ cần thiết để lựa chọn.

 

Câu hỏi 3: Tôi cần dao phay bao nhiêu lưỡi cắt?


Một trong những cân nhắc quan trọng nhất khi chọn mũi dao phay ngón là xác định số lượng lưỡi cắt thích hợp. Ngoài ra vật liệu gia công và phương pháp phay đều đóng một vai trò quan trọng trong quyết định này.

Vật liệu:

Nếu là vật liệu phi sắt (không chứa sắt) thì phổ biến nhất là chọn dao phay ngón có 2 hoặc 3 lưỡi cắt. Bình thường 2 lưỡi cắt là lựa chọn được ưu tiên vì nó giúp thoát phoi tuyệt vời. Tuy nhiên 3 lưỡi cắt đã chứng minh thành công trong việc hoàn thiện và gia công phay hiệu quả cao, bởi vì số lượng lưỡi cắt nhiều hơn sẽ có nhiều điểm tiếp xúc với vật liệu hơn.

Vật liệu sắt có thể chọn mũi phay từ 3 đến 14 lưỡi cắt, tùy thuộc vào phương pháp phay được thực hiện.

Ứng dụng:

a/ Phay thô truyền thống: Khi gia công thô, một lượng lớn phôi vật liệu phải đi qua rãnh góc xoắn của mũi phay để thoát phoi. Bởi vì điều này, ít lưỡi cắt và rãnh góc xoắn cao sẽ được ưu tiên. Các công cụ có 3, 4 hoặc 5 sáo thường được sử dụng để gia công thô truyền thống.

b/ Phay rãnh: Mũi phay 4 lưỡi cắt là lựa chọn tốt nhất, vì số lượng lưỡi cắt thấp hơn dẫn đến các rãnh góc xoắn lớn hơn và thoát phoi hiệu quả hơn.

c/ Phay hoàn thiện: Khi gia công hoàn thiện nên sử dụng số lượng lưỡi cắt cao để có kết quả tốt nhất. Mũi phay gia công hoàn thiện bề mặt luôn có 5 đến 14 lưỡi cắt.

d/ Phay tốc độ cao là một kiểu gia công thô có thể rất hiệu quả và giúp tiết kiệm đáng kể thời gian, thường sử dụng mũi phay có 5 đến 7 lưỡi cắt.

 

Câu 4: Kích thước dao phay ngón thể nào là cần thiết?


Sau khi biết được cụ thể vật liệu cần thi công, các phương pháp phay sẽ được thực hiện và số lượng lưỡi cắt cần thiết, bước tiếp theo là đảm bảo rằng lựa chọn mũi phay kích thước chính xác cho công việc. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố như đường kính mũi cắt, chiều dài lưỡi cắt và hình dạng lưỡi cắt.

a/ Đường kính mũi cắt

Đường kính dao cắt là kích thước sẽ xác định chiều rộng của khe, được hình thành bởi các cạnh cắt của dao khi nó quay. Chọn đường kính dao cắt có kích thước sai - quá lớn hoặc nhỏ - có thể dẫn đến công việc không được hoàn thành hoặc kết quả sai thông số yêu cầu.

b/ Độ dài lưỡi cắt

Độ dài lưỡi cắt cần thiết cho bất kỳ mũi phay nào thường được quyết định bởi độ dài tiếp xúc dài nhất trong quá trình vận hành. Độ dài lưỡi cắt chỉ nên vừa đủ, không nên dư. Sử dụng công cụ có độ dài phù hợp giúp giảm dấu xước sau gia công.

c/ Hình dạng đầu mũi phay

Các dạng đầu mũi phổ biến nhất cho mũi phay hình vuông, bo góc và cầu. Mũi phay vuông có lưỡi cắt với các góc nhọn được đặt ở góc 90 °. Mũi phay bo góc thay thế góc nhọn mỏng manh bằng góc bo giúp tăng lực cắt và ngăn ngừa sứt mẻ, kéo dài tuổi thọ công cụ. Cuối cùng, dao phay cầu có lưỡi được làm tròn. Đây là dạng mũi phay mạnh nhất.

 

Câu hỏi 5: Công dụng của lớp phủ?


Khi được sử dụng trong ứng dụng chính xác, lớp phủ sẽ giúp mũi phay tăng hiệu suất bằng cách cung cấp các lợi ích sau:

- Thông số chạy tốt hơn, hiệu quả cao hơn

- Tăng tuổi thọ, độ bền cho dao phay

- Quá trình phoi được thoát ra tốt hơn


Liên hệ CKV Việt Nam để biết thêm về dao phay ngón, cách chọn mua dao phay ngón,Bật mí cách lựa chọn mua dao phay ngón cho dân cơ khí,dao phay ngón,mua dao phay ngón,dao phay ngón cho dân cơ khí,chọn mua dao phay ngón,bật mí cách lựa chọn mua dao phay ngón,


Website: tại đây

Group Facebook: tại đây

Youtube: Tại đây

Tham khảo thêm máy cnc: tại đây.

Mua hàng trên Shopee: Tại đây

Mua hàng trên Lazada: Tại đây

 

Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CKV Việt Nam Trên Youtube

Máy mài mũi khoan

Máy mài dao phay ngón

Bàn hút từ cho máy phay

Máy ta rô điện tự động

Máy vát mép cầm tay mini

Máy vát mép đa năng

Máy tháo phá mũi taro bị gãy

Máy phay CNC tự động đời mới

https://rd.zapps.vn/detail/2129142146635476052?zl3rd=815789662550058820&id=08e9ab9ce5d90c8755c8
G

094 615 8186
Nhắn tin!